ศรีตรัง

ศรีตรังหรือแคฝอย เป็นไม้ประจำถิ่นในประเทศบราซิลและทวีปอเมริกาใต้ แต่ต้นศรีตรังต้นแรกที่ถูกปลูกในบ้านเราอยู่ที่จังหวัดตรัง โดยพระยารัษฎานุประดิษฐ์ สมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต เป็นผู้นำมาปลูกเมื่อประมาณ 100กว่าปีที่แล้ว

ต้นศรีตรัง Jacaranda

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้ยืนต้น วงศ์เดียวกับชมพูพันธุ์ทิพย์ สูงประมาณ 4-10 เมตร ต้นศรีตรังนี้มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ ชนิดที่มีช่อดอกที่ปลายยอด กับชนิดที่มีช่อดอกออกตามซอกใบตามกิ่งก้านและปลายยอด

ลักษณะใบ : เป็นใบเรียวคล้ายขนนก ปลายใบแหลม โคนใบเบี้ยว ใบเล็กละเอียดคล้ายใบต้นนนทรีย์

ต้นศรีตรัง Jacaranda

ลักษณะดอก :  ดอกสีม่วงอ่อน รูปร่างคล้ายปากแตร มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มักจะออกดอกเป็นช่อ มองไกลๆ เหมือนกระจุกสีม่วงกระจายอยู่ตามกิ่งและซอกใบโดยเฉพาะส่วนยอด ดอกมีลักษณะเป็นหลอดสีม่วงเข้ม ปลายแยกเป็น 5 แฉก จะได้เห็นดอกสีม่วงอ่อนๆ ประมาณเดือนมกราคม-มีนาคมแต่ต้นจะผลัดใบเหลือไว้แต่ดอกสีม่วงอ่อนบนต้นพอล่วงเข้าเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดอกก็จะร่วงเหลือเป็นผลแก่

ต้นศรีตรัง Jacaranda

ภาพจาก purpleflowerguide.com

ต้นศรีตรัง Jacaranda

การดูแลรักษา : เป็นไม้ปลูกง่าย สามารถอยู่ได้กับดินทุกชนิด ชอบแดดจัด กลางแจ้ง แต่ก็ต้องการน้ำและความชื้นพอสมควร การเพาะขยายพันธุ์จะใช้การเพาะเมล็ด

การนำไปใช้ : คนจะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับlสำหรับบ้านที่พอมีพื้นทีสวนแล้วอาศัยกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ลอยมากับลม หรือบางคนก็ปลูกริมรั้ว ในต่างประเทศจะนิยมปลูกข้างทางเรียงเป็นทิวแถวไปตามแนวถนน

ต้นศรีตรัง Jacaranda

ภาพจาก forestnursery.com

ต้นศรีตรัง Jacaranda