องุ่นทะเล / ครุฑทะเล/Sea Grape/Seaside Grape

ต้นองุ่นทะเล หรืออีกชื่อ ครุฑทะเล  ต้นองุ่นทะเล ไม่ใช่มีดีแค่ใบและผลสวย แต่มาพร้อมกับคุณประโยชน์ที่หลากหลาย  เป็นไม้พื้นเมืองในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้  เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่ม สูงโดยประมาณตั้งแต่ 3 ขึ้นไป ถ้าโตเต็มที่จะสูงโดยประมาณ 10 ม. ผลไม้แต่ละผลมี ขนาดเส้น ผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว อยู่เป็นพวง อาจมีถึง 75 ผลต่อพวง และจะเปลี่ยนจากสีเขียวสดใสเป็นสีม่วงเข้มเมื่อสุก ดอกมีขนาดเล็ก มี 5 แฉก กลีบดอกมีสีขาว และมีกลิ่นหอม ใบมีลักษณะกลมขนาดใหญ่มีใบกว้างระหว่าง 8-12 นิ้ว ผลรสชาติหวานปนเปรี้ยว ถ้าสุกจัดจะหวานมาก

 

นิยมนำไปทำไวน์หรือทำน้ำผลไม้ แยม เยลลี่หรือทานผลสด ผลสุกเป็นที่ชื่นชอบของนก คน และกระรอก

ประโยชน์ของต้นองุ่นทะเล

*ช่วยในการแก้ปัญหาทางเดินอาหาร แก้ปัญหาการย่อยอาหาร ต้านการอักเสบ ทำให้ผิวกระจ่างใส่

*สาร สกัดจากใบช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับโรคหอบหืด และทำความสะอาดแผล ยาต้มที่ทำจากเปลือกไม้และรากยังช่วยในการรักษาโรคบิด โรคตกเลือด โรคกามโรค โปรแกรมภายนอกช่วยในการรักษาผื่นและปัญหาผิว

* Seagrapes ช่วยในการย่อยอาหาร และยังช่วยให้ตับทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้

*ผลไม้เหล่านี้ช่วยในการลดปริมาณกลูโคสทั้งหมดที่มีอยู่ในร่างกาย ช่วยในการลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย ช่วยในการถ่วงดุลความดันโลหิต

*องุ่นทะเล ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของการผลิตเครื่องสำอาง

*ไม้องุ่นทะเลใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ สารสกัดจากเปลือกไม้สามารถนำมาใช้แทนหนังแท้ หรือเรซิน ในหมู่เกาะอินเดียตะวันตก จะใช้น้ำต้มจากเปลือกต้น เพื่อใช้สีแดงในการย้อมผ้าได้

*เปลือกไม้จะเป็นประโยชน์สำหรับโรคคอ และแก้อาการเจ็บคอ

*ใบไม้มีคุณสมบัติเป็นยา โดยการใช้สารสกัดจากใบ เพื่อ

ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

* ใช้ใบ พร้อมกับสารสกัดจากส้มในการรักษาโรคนิ่วในไต

*สำหรับการใช้ใบองุ่นทะเลเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดคือการเคี่ยวโดยนำใบสีเขียวประมาณ 10 ใบ นำไปต้มกับน้ำเคี่ยวจนกระทั่้งน้ำได้กลายเป็นสีม่วง ทิ่งไว้ให้เย็นก่อน แล้วจึงนำไปแช่เย็น

*นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในสวน ปลูกเพื่อเป็นแนวป้องกันลมพัดแรงตามแนวชายฝั่งทะเล ปลูกเพื่อรักษาขอบชายหาดและป้องกันการกัดเซาะของหน้าดินได้ และยังปลูกในถนนของเมือง

วิธีการปลูกและการดูแล

*สามารถปลูกในดินได้หลายรูปแบบ สามารถทนต่อความแห้งแล้ง ความร้อนสูง สามารถเติบโตตามสภาพภูมิอากาศที่ร้อนได้ตามธรรมชาติ และทนต่ออากาศที่มีรสเค็มและดินเค็ม สามารถอยู่รอดได้ในทุกสภาพภูมิอากาศในพื้นที่ชายฝั่งทะเล และยังสามารถปลูกอยู่ในดินที่แตกต่างกันได้ พวกเขาเติบโตได้ดีในดินทราย และมักจะเติบโตโดยตรงบนหาดทรายที่อยู่ติดกับมหาสมุทร คล้ายกับปาล์มมะพร้าว

*ซึ่งสามารถใช้ปลูกได้ทั้งในบริเวณที่ร่มรื่น และในบริเวณที่มีอากาศร้อนมาก พืชไม่ได้รับผลกระทบจากโรค แต่บางครั้งอาจได้รับผลกระทบจากการทำลายล้างโดยหนอนเจาะผลองุ่น เช่นแมลงที่กินใบ

* ออกดอก: จากเมษายน-พฤษภาคม จะติดผลเริ่มตั้งเดือนสิงหาคมถึงเดือนพฤศจิกายน และจะเริ่มสุกและนำไปรับประทานได้ ต้นองุ่นทะเลต้องปลูกอย่างน้อย 2 ต้นขึ้นไปเพื่อเอื้อการผสมเกสร ให้ติดผลได้ดียิ่งขึ้น

*การปลูกควรรองก้นหลุมด้วยซากพืช มูลวัว แล้วคลุมดินด้วยอินทรีย์วัสถุ จะทำให้ต้นกล้าเล็กเจริญเติบโตได้ดี ตั้งตัวได้เร็ว ควรรดน้ำสม่ำเสมอ เพื่อให้ต้นไม้ตั้งตัวได้ เมื่อต้นไม้เร่ิมโต ก็ห่างการรดน้ำได้ ใส่ปุ๋ยเม็ด เดือนละครั้ง พุ่มไม้เหล่านี้สามารถเจริญเติบโตได้ใหญ่มาก แต่ก็เติบโตในอัตราปานกลางเพื่อให้คุณสามารถควบคุมขนาดได้

* หรือสามารถตัดแต่งให้เป็นรูปแบบของต้นไม้ได้หลายรูปแบบ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากสำนักพิมพ์บ้านและสวน