มะพร้าวกะทิ

มะพร้าวกะทิ

เป็นมะพร้าวชนิดหนึ่งที่มีผลเนื้อหนา ฟู มีรสหวานมัน มะพร้าวกะทิหาได้ทั่วไปในประเทศที่มีการปลูกมะพร้าว เช่น ฟิลิปปินส์ อินเดีย อินโอนิเซีย มาเลเซีย ไทย

มะพร้าวกะทิไม่ได้เป็นพันธุ์ของมะพร้าว แต่จะเกิดรวมกับมะพร้าวธรรมดา และจะเกิดกับบางต้นเท่านั้น ใน 1 ทะลายอาจพบมะพร้าวกะทิได้ 1-2 ผล ด้วยรสชาติที่อร่อย หวานมัน จึงเป็นที่ต้องการมาก แต่ผลผลิตมีไม่เพียงพอ ทำให้มะพร้าวกะทินั้นมีราคาแพง

ในปัจจุบันได้มีการศึกษาและพัฒนาพันธุ์มะพร้าวให้ได้ผลผลิตมะพร้าวกะทิมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

 

มะพร้าวกะทิเกิดจากอะไร?

การสร้างเนื้อมะพร้าวนั้น เกิดจากมะพร้าวสร้างคาร์โบไฮเดรต ที่เรียกว่า กาแลคโตแมนแนน (Galactomannan) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเนื้อมะพร้าวขึ้น จากนั้นต่อมาตามปกติมะพร้าวจะมีการสร้างเอนไซม์ แอลฟากาแลคโตซิเดส (Alpha galactosidase enzyme) เพื่อย่อยกาแลคโตแมนแนน ให้เกิดเป็นแมนแนน (Mannan) หรือเนื้อมะพร้าวธรรมดา  ในมะพร้าวกะทิ จะไม่มีการสร้างเอนไซม์แอลฟากาแลคโตซิเดส ทำให้ยังคงเป็นกาแลคโตแมนแนน ที่มีลักษณะอ่อน ฟู เหนียวนุ่ม และเนื้อหนากว่าปกติ

มะพร้าวกะทิ ให้พลังงานเท่าไร?

เนื้อมะพร้าว 100 กรัม ให้พลังงาน 354 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยสารอาหารต่อไปนี้

คาร์โบไฮเดรต 15.23 กรัม

โปรตีน 3.3 กรัม

ไขมัน 33.49 กรัม

ไฟเบอร์ 9 กรัม

นอกจากนี้มะพร้าวกะทิยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย

ประโยชน์ของมะพร้าวกะทิ

ในมะพร้าวกะทิมีสารที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนี้

กรดลอริก (Lauric Acid) เป็นกรดไขมันอิ่มตัว ช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) ในเลือด ป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็ง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

สารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม แมงกานีส ธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของเซลล์ในร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ป้องการการติดเชื้อต่างๆ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

กากใยสูง ช่วยเรื่องการทำงานของระบบขับถ่าย

ไขมันอิ่มตัว ช่วยเรื่องการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยเผาผลาญไขมัน ดังนั้นการรับประทานมะพร้าวจึงเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้

มะพร้าวกะทินับเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และยังสามารถช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนัก หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารหรือผลไม้ ควรรับประทานอย่างหลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย

6 แหล่งข้อมูล

กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

  1. เทคโนโลยีชาวบ้าน, มะพร้าวกะทิ กับ มะพร้าวแกง ต่างกันอย่างไร (https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_96167 ), 30 มกราคม 2562.
  2. ไทยเกษตรศาสตร์, มะพร้าว:การปลูกมะพร้าวกะทิ (https://www.thaikasetsart.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81/, 31 มิถุนายน 2554.
  3. กรมวิชาการเกษตร, การผลิตมะพร้าวกะทิ (http://www.doa.go.th/learn/?qa=15/13-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%81%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B4)
  4. Nutrition and you, Coconut nutrition facts (https://www.nutrition-and-you.com/coconut.html).
  5. Lisa Thompson, 5 Awesome Health Benefits of Raw Coconut Meat (https://www.livestrong.com/article/352244-health-nutrition-benefits-of-raw-coconut-meat/), 19 December 2018.
  6. Healthline, What Is Coconut Meat, and Does It Have Benefits? (https://www.healthline.com/nutrition/coconut-meat) , 13 June 2019.

เครดิตภาพจาก Internet